สืบเนื่องจากบล็อกที่แล้วที่พูดถึงเน็ตมือถือ ทำให้ได้นึกย้อนไปถึงสมัยก่อนตอนที่เรายังไม่รู้ด้วยซ้ำว่า "อินเตอร์เน็ต" คืออะไร
 
ตั้งแต่จำความได้ เราก็เล่นคอมเป็นแล้ว อาจจะเป็นเพราะว่าพ่อทำงานเกี่ยวกับด้านออกแบบกราฟฟิคลายเส้น (แม้เราจะไม่มีความสามารถด้านนีเลยก็เถอะ) ที่บ้านมีคอมอยู่หลายตัว แต่เป็นแม็คอินทอชระบบปฏิบัติการ OS หมด ไม่ได้เป็นระบบปฏิบัติการ Window เหมือนที่คนส่วนใหญ่ใช้กัน
 
...และเราก็....ไม่รู้จักว่าอินเตอร์เน็ตคืออะไร ไม่ได้คิดว่ามันสำคัญ ไม่ได้คิดว่ามีประโยชน์ ไม่ได้คิดที่อยากจะรู้จัก
 
 
 
จวบจนกระทั่งเพื่อนคนหนึ่งพาไปเล่นเกมส์แต่งตัวตุ๊กตาที่ร้านเกมส์??? (ช่วงนั้นมีคอม PC แบบห่วยๆ ที่บ้านแล้วเครื่องหนึ่ง) เราถึงได้รู้ว่าอินเตอร์เน็ตนั้นมันน่าหลงไหลขนาดไหน มันทำให้เราเล่นเกมส์ได้ หาข้อมูลทำรายงานได้โดยที่ไม่ต้องยืมหนังสือที่ห้องสมุดมานั่งพิมพ์เอง อ่านนิยายออนไลน์ได้ และที่สำคัญคือได้รู้จักคนนู้นคนนี้ในอินเตอร์เน็ตไปหมด
 
ช่วงที่เล่นเน็ตใหม่ๆ เราเป็นคนซื่อๆ โง่ๆ ทำอะไรไม่เป็น เพื่อนสอนให้เข้าไปเล่นเกมส์ที่เว็บ teenee.com ก็เข้าเป็นแค่เว็บนั้น พอรุ่นพี่สอนให้รู้จัก dek-d ก็เข้าเป็นแค่เด็กดี แม้กระทั่ง Google ก็ยังไม่รู้จัก แต่พอตอนที่รู้จัก Google แล้วในช่วงแรกนี่เห่อเว็บนี้มาก เสิร์ตนู้นเสิร์ตนี่เต็มไปหมด เหมือนกับว่ามันเป็นเครื่องมือมหัศจรรย์ที่หาอะไรก็เจอ ต้องการอะไรก็ได้
 
 
.....
........
...........
 
จากที่เล่นแค่ในร้านเน็ต ก็อ้อนพ่ออ้อนแม่จนได้เน็ตโมเดมเน่าๆ ที่เข้าเว็บ dek-d ทีต้องรอครึ่ง ชม. มาเล่น ต่อมาไม่ถึงปีมันก็พัฒนากลายเป็นไฮสปีด 1 M ของทรู แล้วก็วิวัฒนาการต่อมาเป็น 2 M , 4 M และ 6 M ในปัจจุบัน
 
จนกระทั่งตอนนี้เราเล่นเว็บนู้นเว็บนี่ทั่วไปหมด เราพอเขียนเว็บได้บ้างแบบงูๆ ปลาๆ , มีบล็อกส่วนตัว , มี Social Network อาจจะไม่ได้เก่งครอบจักรวาล แต่เมื่อเทียบความรู้ความสามารถแล้วการเจนเน็ตแล้ว รู้สึกว่าเราในวันนั้นช่างเป็นเด็กน้อยที่อ่อนหัดเสียเหลือเกิน
 

Comment

Comment:

Tweet

Ooohh, Just wanted to respond. I thoroughly loved your post. Keep up the great work. :)

#1 By inder (14.99.168.233) on 2011-11-02 14:42